Du lịch huyện Bình Liêu - Trang thư viện báo Quảng Ninh điện tử
.

Du lịch huyện Bình Liêu

;

 

Sống lưng khủng long địa điểm du lịch nổi tiếng Bình Liêu (11-2018). Ảnh: Trần Minh
Sống lưng khủng long địa điểm du lịch nổi tiếng Bình Liêu (11-2018). Ảnh: Trần Minh

 

Những cung đường phượt tuyệt đẹp ở phía Tây huyện Bình Liêu. Ảnh: Minh Hà
Những cung đường phượt tuyệt đẹp ở phía Tây huyện Bình Liêu. Ảnh: Minh Hà

 

Du lịch thác Khe Vằn (7-2018). Ảnh: Tiến Trường (CTV)
Du lịch thác Khe Vằn (7-2018). Ảnh: Tiến Trường (CTV)

 

Thác Khe Vằn, xã Húc Động. Ảnh: Công Thành
Thác Khe Vằn, xã Húc Động. Ảnh: Công Thành

 

Thác khe Vằn. Ảnh Khánh Giang
Thác Khe Vằn. Ảnh: Khánh Giang

 

Đỉnh núi Cao Xiêm (huyện Bình Liêu) quanh năm sương mù bao phủ, nơi được coi là “nóc nhà” của Quảng Ninh. Ảnh Thu Nguyên
Đỉnh núi Cao Xiêm quanh năm sương mù bao phủ, nơi được coi là “nóc nhà” của Quảng Ninh. Ảnh: Thu Nguyên

 

Du khách khám phá bãi đá Kéo Lạn. Ảnh: La Lành (CTV)
Du khách khám phá bãi đá Kéo Lạn. Ảnh: La Lành (CTV)

 

Du khách tạo dáng chụp ảnh tại bãi đá Kéo Lạn. Ảnh: La Lành (CTV)
Du khách tạo dáng chụp ảnh tại bãi đá Kéo Lạn. Ảnh: La Lành (CTV)

 

Khách du lịch thăm quan núi Cao Ly (7-2018). Ảnh: Tiến Trường (CTV)
Khách du lịch thăm quan núi Cao Ly (7-2018). Ảnh: Tiến Trường (CTV)


Hấp dẫn chợ phiên Hà Lâu

Là một trong 6 xã vùng cao của huyện Tiên Yên, Hà Lâu là xã duy nhất có chợ phiên. Chợ phiên Hà Lâu còn giữ được những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc trong vùng. Chính vì vậy, hiện huyện Tiên Yên đang từng bước phát triển chợ phiên thành sản phẩm du lịch độc đáo, vừa góp phần bảo tồn các giá trị truyền thống, vừa thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương.
 

Khách du lịch thích thú chụp ảnh lưu niệm khi tới tham quan, mua sắm tại Chợ phiên Hà Lâu.
Khách du lịch thích thú chụp ảnh lưu niệm khi tới tham quan, mua sắm tại chợ phiên Hà Lâu. Ảnh: Xuân Thao (CTV)

Cuối tháng 10 vừa qua, chợ phiên Hà Lâu chính thức được khai trương sau thời gian dài chuẩn bị. Vẫn là phiên chợ diễn ra vào các ngày chủ nhật hằng tuần có bày bán, trao đổi nhiều loại sản phẩm nông, lâm sản do người dân bản địa sản xuất, nhưng chợ phiên lần này đã được “khoác” một chiếc áo mới đầy màu sắc, sống động hơn. Bên cạnh các gian hàng, chợ tạo ra các điểm nhấn độc đáo thu hút đông đảo khách du lịch tìm đến khám phá, như: Cung điện hoa, cầu treo Hà Lâu, điểm hẹn… Chỉ riêng trong ngày đầu khai trương, chợ phiên đón khoảng 7.000 lượt người từ khắp mọi miền trong, ngoài tỉnh tham quan, mua sắm. Tính đến thời điểm hiện tại, sau hơn 3 phiên tổ chức liên tiếp, chợ đón trên 8.200 lượt người ghé thăm, trong đó phần lớn là khách du lịch.

Tìm hiểu được biết, chợ phiên Hà Lâu hình thành tự phát từ những năm 1965. Mãi đến năm 2001, xã đã đầu tư xây dựng khu nhà thương mại, dãy nhà lợp tôn ở thôn Bắc Lù, Nà Chang nhằm phục vụ nhu cầu trao đổi, buôn bán hàng hóa của người dân địa phương. Nhận thấy chợ phiên Hà Lâu không chỉ là phiên chợ đơn thuần giao lưu, buôn bán, mà còn là nơi tái hiện, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giao lưu văn hóa văn nghệ của các dân tộc, huyện Tiên Yên đã hiện thực hóa ý tưởng, xây dựng kế hoạch phát triển các phiên chợ thành điểm đến hấp dẫn, một sản phẩm du lịch độc đáo. Theo đó, huyện Tiên Yên và xã Hà Lâu chỉnh trang lại toàn bộ khuôn viên, nghiên cứu ý tưởng trang trí xung quanh khuôn viên đảm bảo sạch, đẹp và thẩm mỹ. Đồng thời, đẩy mạnh khuyến khích, thu hút nhân dân tăng cường sản xuất các sản phẩm nông, lâm sản đặc trưng của xã như: Gừng, địa liền, mật ong, gà Tiên Yên, ngan, ốc khe, cá khe, măng rừng, thuốc tắm, rượu men lá... cùng với sản xuất các sản phẩm thủ công truyền thống của dân tộc Dao, Tày để đưa đến bán làm đồ lưu niệm, quà tặng tại chợ. Ngoài ra, huyện cũng thu hút và tạo điều kiện, khuyến khích các hộ kinh doanh ngoài địa bàn xã, các huyện lân cận của tỉnh Lạng Sơn đưa các mặt hàng nông sản, sản phẩm truyền thống dân tộc về hoạt động tại chợ.

Nhằm tạo sức hấp dẫn, níu chân du khách ở lại lâu hơn với chợ phiên Hà Lâu, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện phối hợp với UBND xã đã thành lập các đội văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian và phục dựng, duy trì tổ chức tại chợ phiên các nghi lễ, trò chơi tiêu biểu: Lễ cấp sắc, lễ rước dâu - đám cưới; đẩy gậy, kéo co, cà kheo, cầu lông gà… Huyện cũng nghiên cứu tổ chức hoạt động tham quan, trải nghiệm cho du khách tại Hà Lâu, như: Khu trồng ớt xuất khẩu của doanh nghiệp Lý Hoài Sơn tại Bắc Buông Khe Chanh; mô hình trồng cây chanh đào tại thôn Bản Phai Nà Tứ; thăm nhà, sinh hoạt tập quán của người Dao tại thôn Co Mười; thăm nhà sàn của người Tày ở thôn Nặm Mìn; thác Nhì Thiu tại thôn Nà Hắc... Xã Hà Lâu cũng vận động các hộ kinh doanh mở cửa hàng cho thuê trang phục dân tộc, chụp ảnh tại chợ phiên và các điểm gần chợ phiên như cầu treo, xung quanh khuôn viên chợ, điểm tham quan trên địa bàn...

Baf con các dân tộc mua hàng tại Chợ phiên Hà Lâu.

Bà con các dân tộc mua hàng tại chợ phiên Hà Lâu. Ảnh: Phạm Học

Ông Tạ Vĩnh Thắng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, cho biết: Hiện huyện đang tập trung tuyên truyền quảng bá về chợ phiên Hà Lâu trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội, panô tấm lớn; từng bước kết nối với các hãng lữ hành về du lịch để đưa các tour du lịch đến chợ phiên Hà Lâu vào ngày chủ nhật hằng tuần, gắn với các điểm du lịch của huyện như phố đi bộ, thác Pạc Sủi, rừng ngập mặn Đồng Rui... Huyện cũng chủ động mời các địa phương lân cận về giao lưu, biểu diễn văn hóa, văn nghệ, thể thao tại chợ phiên Hà Lâu như xã Châu Sơn, Bắc Lãng huyện Đình Lập (Lạng Sơn), huyện Bình Liêu... Giai đoạn 2018-2020, UBND xã Hà Lâu cân đối để chi đầu tư, tổ chức và duy trì các hoạt động chợ phiên; huy động các tổ chức, cá nhân tham gia xã hội hóa đầu tư mở các dịch vụ, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao.... Sau năm 2020, việc duy trì và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao giao cho Ban Quản lý trực tiếp quản lý, xã hội hóa việc tổ chức các hoạt động.

“Thông qua các hoạt động được tổ chức vào mỗi dịp chợ phiên giúp bảo tồn những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn; phát huy hiệu quả lợi thế sẵn có về tài nguyên văn hóa, thiên nhiên của địa phương; hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế bằng các dịch vụ du lịch, từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Như vậy, chợ phiên Hà Lâu trở thành sản phẩm du lịch trong nay mai sẽ là trợ lực lớn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, góp phần đưa xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn vào năm 2019”, ông Vi Đức Phúc, Chủ tịch UBND xã Hà Lâu, khẳng định.

Kỳ vĩ thác Pạc Sủi

Nhắc đến du lịch Tiên Yên, chắc chắn không thể bỏ qua địa danh thác Pạc Sủi, xã Yên Than. Với nhiều tầng thác nối tiếp nhau, Pạc Sủi được nhiều du khách, đặc biệt là giới trẻ thích đi phượt muốn khám phá, chinh phục.

Thác Pạc Sủi tung bọt trắng xóa
Thác Pạc Sủi tung bọt trắng xóa.

Từ thị trấn vào đến thác chưa tới 10 cây số,đi ô tô chỉ mất tầm 15 phút. Tuy nhiên, để vào trong thác thì vẫn phải đi bộ một đoạn chừng 10 phút, men qua con đường nhỏ trong rừng. Phía bên ngoài thác, gần chỗ đỗ ô tô, cũng đã có một nhà dân kinh doanh đồ ăn gà nướng, vịt nướng để phục vụ du khách nếu có nhu cầu.

Vì là mùa xuân nên thác Pạc Sủi chưa có nhiều nước. Phải đến tầm tháng 4, 5, dòng thác chảy xiết, đẹp hơn nhiều. Dịp 30/4, 1/5, du khách về đây rất nhiều. Khi ấy, thác tung bọt trắng xóa đẹp lắm. Thác Pạc Sủi khiến nhiều người say đắm không chỉ bởi vẻ đẹp hùng vĩ 16 tầng thác mà còn ở sự nguyên sơ, mộc mạc, không khí trong lành, mát mẻ nơi núi rừng.

Thác Pác Sủi đến bây giờ vẫn đang là điểm du lịch tự phát. Để vượt 16 tầng thác, du khách mất từ 4-5 tiếng đồng hồ. Muốn tiếp tục khám phá Đỉnh trâu đằm (tiếng địa phương là Ngàu vố lẻng) cao khoảng 700 mét so với mực nước biển, du khách sẽ phải dành thêm 1 giờ nữa.

Muốn vào Thác Pạc Sủi, du khách phải đi bộ chừng 10 phút men theo con đường nhỏ
Muốn vào thác Pạc Sủi, du khách đi bộ thêm chừng 10 phút men theo con đường nhỏ ven rừng.

Ông Nguyễn Cao Khải, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Yên Than, chia sẻ: “Không khí ở thác Pạc Sủi rất trong lành, yên bình, bốn mùa đều khá mát mẻ. Ngay cả mùa hè nóng bức là vậy, nhưng khi đặt chân đến thác, ai nấy cũng đều cảm thấy mát mẻ, dễ chịu, như được hòa mình vào thiên nhiên. Các tầng thác dưới không khó đi lắm, song với các tầng thác trên thì có độ dốc cao, khá khó đi. Tuy nhiên, với những du khách thích mạo hiểm, khám phá thì lại là một địa điểm vô cùng phù hợp, lý thú. Đặc biệt vào mùa hè, dưới chân thác nước cũng khá nhiều và trong, nếu không thể vượt thác lên cao, du khách cũng có thể nghỉ ngơi, tắm, vui đùa, tận hưởng ngay tại chân thác”.

Được biết, cái tên Pạc Sủi được người dân nơi đây đặt đã từ rất lâu, có nghĩa là nước trắng. Qủa đúng như vậy, thác nước ở đây tung bọt trắng xóa vô cùng đẹp. 16 tầng thác là 16 bức tranh núi rừng đẹp tự nhiên, với hệ sinh thái phong phú. Có tầng thác thì dốc thẳng đứng, tung bọt trắng xóa; có tầng thì lại uốn lượn mềm mại, nước chảy êm đềm như mái tóc dài thướt tha của người con gái. Có tầng thì có nhiều rễ cây rủ xuống đong đưa vô cùng đẹp mắt. Có tầng thì có rất nhiều hoa lan rực rỡ sắc màu…

Sông Moóc - "Sa Pa thu nhỏ"

Nằm ở lưng chừng núi, bản Sông Moóc, xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) được bao bọc bởi núi cao, mây phủ, chập chùng ruộng bậc thang dát một màu lúa chín, thấp thoáng những ngôi nhà cổ và thác nước hiền hòa xa xa... Cảnh quan trong lành, yên bình, hoang sơ đặc trưng này, được du khách, "phượt thủ" ví là "Sa Pa thu nhỏ" của vùng cao Bình Liêu.

à
Sông Moóc, "bản lưng chừng núi..." với cảnh quan nên thơ, không khí trong lành.

Bản Sông Moóc có diện tích tự nhiên trên 375ha. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp là 69ha. Nằm ở độ cao trên 1000m, toàn bộ bản nằm trên sườn hệ thống núi Phiêng Chè-Cao Ba Lanh. Do đó, bản Sông Moóc phân hóa độ cao rõ rệt, nơi thấp nhất chỉ cao hơn mực nước biển khoảng 300m, nhưng nơi cao nhất lại hơn mực nước biển trên 700m.

Đặc điểm này đã tạo ra một bản làng nằm giữa trùng điệp núi rừng với cảnh đẹp nên thơ, đẹp mắt, mang đủ các đặc trưng của vùng cao Bình Liêu. Với đặc trưng trên, đất canh tác ở đây chủ yếu là ruộng bậc thang nối tiếp nhau.

faffaf
Một góc nên thơ của bản Sông Moóc.

Vì thế, khi tới Sông Moóc chắc hẳn du khách sẽ không khỏi trầm trồ trước khung cảnh hoang sơ, trong lành của bản làng giữ núi rừng, đặc biệt là những thửa ruộng bậc thang "lên xuống như cung đàn ..." vàng rực. Xen kẽ là màu xanh của núi rừng, mái nhà cổ, của sương mờ, mây trắng bao phủ gần như quanh năm. Có lẽ đẹp nhất là khi thu về, lúa đang độ chín, cả bản làng như một bức tranh đa sắc.

faf
Du khách có thể thăm nếp nhà người Dao, tìm hiểu cuộc sống, phong tục của họ.

Một điểm thú vị là cư dân khu vực sông Moóc thuần là người Dao, sống ở 2 bản là Sông Moóc A và Sông Moóc B. Không chỉ gìn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc, người dân ở đây rất hiền hòa, chân thật và hiếu khách.

Một điểm nhấn khác thu hút bước chân khám phá của du khách là thác sông Moóc với diện tích khoảng 3ha. Thác hoang sơ, mát lành, có tầng thác cao trên 10m đổ từ rừng rậm xuống uốn quanh bản. Thật thú vị khi du khách len lỏi đi giữa mương thủy lợi, những ruộng bậc thang lúa chín vàng... đến khám phá thác nước độc đáo này. Dưới chân thác là hệ thống bãi đá kỳ vĩ hơn 400m2 với các tảng đá to, nằm phủ phục tạo nên không gian rộng lớn, hùng vĩ.

faffaf
Thác Sông Moóc hùng vĩ bắt nguồn từ giữa núi rừng.

Hiện Sông Moóc là điểm đến đang được quan tâm đầu tư phát triển du lịch. Tuy là bản cao vùng sâu vùng xa, nhưng đến với Sông Moóc không khó, bởi đường giao thông thuận lợi, bản chỉ cách trung tâm thị trấn Bình Liêu khoảng 30km. Bản cũng được đầu tư khá đầy đủ về điện, đường, trường, trạm, hệ thống thông tin liên lạc... Có dịp tới Bình Liêu, bạn hãy thử một lần khám phá, trải nghiệm vẻ đẹp sông Moóc

Bình Liêu- Mùa lúa chín.

Mùa vàng ở Húc Động (Bình Liêu). Ảnh: Khánh Giang
Mùa vàng ở Húc Động (Bình Liêu). Ảnh: Khánh Giang

Đến Bình Liêu mùa nào cũng đẹp, mỗi mùa có một sắc thái riêng, nhưng có lẽ Bình Liêu đẹp nhất vào cuối thu, tầm khoảng tháng 10 trong năm. Thời gian này du khách sẽ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng lúa bậc thang đang chuyển sang màu vàng óng, đẹp đến nao lòng. Ruộng bậc thang ở Bình Liêu trải dài dưới thung lũng, ôm lấy sườn đồi núi quanh co. Thỉnh thoảng có những thửa ruộng nằm ngay cạnh ven đường. Tuy diện tích nhỏ, không mênh mang rộng lớn như ruộng bậc thang ở Sa Pa nhưng ruộng bậc thang ở Bình Liêu cũng đủ sức quyến rũ bước chân của mỗi du khách khi đến đây.

Đến với “Bình Liêu - Mùa lúa chín” du khách sẽ được ngắm cảnh thiên nhiên hoang sơ, thưởng thức những nét văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao biên giới, trong đó điểm nhấn của tour du lịch trong tháng 10 này là những thửa ruộng lúa bậc thang của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao đang vào mùa chín ruộm. Ngoài ra, du khách sẽ được đi tham quan nhiều điểm du lịch đẹp ở Bình Liêu như: Thác Khe Vằn, Cửa khẩu Hoành Mô, đình Lục Nà. Trong đó, du khách sẽ được trải nghiệm cung đường tuần tra biên giới phía Tây Bình Liêu dài khoảng 30km (xuất phát từ thị trấn Bình Liêu) với những cánh rừng xanh bạt ngàn của hồi, quế, keo... điểm xen với màu sắc của các loài hoa dại mọc ven đường tạo nên phong cảnh rất nên thơ. Điểm cuối cùng của cung đường này là cột mốc 1327 nằm trên độ cao khoảng gần 1.000m so với mực nước biển. Đứng trên cột mốc, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa thu trọn vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ vĩ với núi mây trùng điệp.

Thác Khe Vằn, Bình Liêu.
Thác Khe Vằn, Bình Liêu.
Đường lên cột mốc 1327.
Đường lên cột mốc 1327.

So với các địa phương trong tỉnh, Bình Liêu có nguồn tài nguyên du lịch khá phong phú, đa dạng và đặc trưng. Với nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu ôn hoà, mát mẻ, hệ thống các dãy núi trập trùng, thảo nguyên xanh, các thôn, bản truyền thống, đông đồng bào dân tộc thiểu số cùng với những bản sắc văn hoá đặc sắc vùng cao biên giới, đã tạo cho Bình Liêu những điểm khác biệt mà du khách bốn phương muốn đến khám phá mảnh đất này

 

(Theo: http://baoquangninh.com.vn)

.
.
.
.