Du lịch TP Móng Cái - Trang thư viện báo Quảng Ninh điện tử
.

Du lịch TP Móng Cái

;

 

Xe tự lái du lịch Việt Nam và Trung Quốc xuất, nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) trong lễ khai thông tuyến du lịch biên giới Hạ Long (Quảng Ninh, Việt Nam) - Quế Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc) (6-2018). Ảnh Thu Hương
Xe tự lái du lịch Việt Nam và Trung Quốc xuất, nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) trong lễ khai thông tuyến du lịch biên giới Hạ Long (Quảng Ninh, Việt Nam) - Quế Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc) (6-2018). Ảnh: Thu Hương

 

Khách du lịch xe tự lái chụp ảnh lưu niệm tại TP Đông Hưng (Trung Quốc) (6-2018). Ảnh: Thu Nguyên
Khách du lịch xe tự lái chụp ảnh lưu niệm tại TP Đông Hưng (Trung Quốc) (6-2018). Ảnh: Thu Nguyên

 

Các đại biểu cắt băng khai trương tuyến phố đi bộ đường Trần Phú
Tối 30/5/2015, tại TP Móng Cái các đại biểu đã cắt băng khai trương tuyến phố đi bộ đường Trần Phú. Ảnh: Phương Thúy

 

Du khách xuống tàu ra tham quan đảo Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Ảnh Tạ Quân
Du khách xuống tàu ra tham quan đảo Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Ảnh: Tạ Quân

 

Mũi Ngọc - nơi đặt nét bút đầu tiên vẽ bản đồ đất nước (9-2018). Ảnh: Hùng Sơn
Mũi Ngọc - nơi đặt nét bút đầu tiên vẽ bản đồ đất nước (9-2018). Ảnh: Hùng Sơn

 

Bãi biển Trà Cổ (5-2018). Ảnh: Đỗ Giang
Bãi biển Trà Cổ (5-2018). Ảnh: Đỗ Giang

 

Một góc đảo Vĩnh Trung hoàn sơ và thơ mộng. Ảnh Thái Cảnh
Một góc đảo Vĩnh Trung hoàn sơ và thơ mộng (12-2015). Ảnh: Thái Cảnh

 

Một bên là rừng, bên kia là biển, hải đăng Vĩnh Thực nằm ở điểm cao của đảo Vĩnh Thực. Ảnh Hà Phong
Hải đăng Vĩnh Thực nằm ở điểm cao của đảo Vĩnh Thực (9-2016). Ảnh: Hà Phong

 

Du lịch sinh thái hải đảo tại Vĩnh Trung – Vĩnh Thực. Ảnh: Thái Cảnh
Du lịch sinh thái hải đảo tại Vĩnh Trung – Vĩnh Thực (5-2017). Ảnh: Thái Cảnh

 

Khu du lịch Trà Cổ. Ảnh Khánh Giang
Khu du lịch Trà Cổ (11-2016). Ảnh: Khánh Giang

 

Khu du lịch Trà Cổ (11-2016). Ảnh: Khánh Giang
Khu du lịch Trà Cổ (11-2016). Ảnh: Khánh Giang

 

Bãi tắm Trà Cổ (11-2016). Ảnh: Khánh Giang
Bãi tắm Trà Cổ (11-2016). Ảnh: Khánh Giang

 

Trà Cổ. Ảnh Khánh Giang
Bãi Biển Trà Cổ (7-2014). Ảnh: Khánh Giang

 

Bãi tắm Trà Cổ. Ảnh: Khánh Giang
Bãi tắm Trà Cổ (5-2015). Ảnh: Khánh Giang

 

Trung bình phố đi bộ thu hút từ 800-1000 lượt người tối
Phố đi bộ Trần Phú (6-2015). Ảnh: Phương Thúy

 

Phố đi bộ Hòa Lạc. Ảnh Thái Cảnh
Phố đi bộ Hòa Lạc (4-2016). Ảnh: Thái Cảnh

 

Phố đi bộ Trần Phú, Móng Cái thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách. Ảnh: Thu Hương
Phố đi bộ Trần Phú, Móng Cái thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách (4-2017). Ảnh: Thái Cảnh

 

Sa Vĩ. Ảnh Hùng Sơn
Sa Vĩ (7-2016). Ảnh: Hùng Sơn

 

Sa Vĩ (7-2014). Ảnh: Đỗ Giang
Sa Vĩ (7-2014). Ảnh: Đỗ Giang

 

Sa Vĩ. Ảnh: Hà Phong
Sa Vĩ (10-2017). Ảnh: Hà Phong

 

fdg
Ảnh: Đỗ Giang

 

Đài tưởng niệm liệt sĩ Pò Hèn. Ảnh Thái Cảnh
Đài tưởng niệm liệt sĩ Pò Hèn (7-2015). Ảnh: Thái Cảnh


Đền Xã Tắc.

Nằm bên bờ sông Ka Long, thuộc phường Ka Long, TP Móng Cái, đền Xã Tắc là di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của TP Móng Cái và là một trong 15 điểm đến hấp dẫn ở thành phố vùng biên, nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc.

Đền Xã Tắc trước kia còn có tên là “Đàn miếu Xã Tắc Đại vương”, được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIII, đầu thế kỷ XIV dưới thời nhà Trần để thờ thần Xã Tắc - Bản cảnh thành hoàng của châu Móng Cái xưa. Ngoài ra, tại đây còn thờ Long thần thổ địa của bản thôn và các vị tiên công của những dòng họ đã có công đến khai khẩn vùng đất này.

Đền Xã Tắc
Đền Xã Tắc.

Với giá trị và ý nghĩa lịch sử, văn hóa, tâm linh đặc biệt, trải qua những biến đổi thăng trầm của thời gian, chiến tranh, đền Xã Tắc vẫn thường xuyên được nhân dân tôn tạo, giữ gìn. Để bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích, đền Xã Tắc đã qua nhiều lần trùng tu. Năm 2005, đền Xã Tắc đã được UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Đền Xã Tắc ngày nay được xây dựng theo hướng Nam, trên một khu đất cao, thoáng mát với diện tích khuôn viên khoảng 20.000m2, phía Đông giáp sông Ka Long, ba mặt còn lại giáp với khu vực đất thuê của Công ty liên doanh khách sạn Hồng Vận. Ngôi đền chính có diện tích 308m2, được xây dựng theo kiểu chữ “công”. Đền được xây hai tầng, tám mái, chủ yếu bằng gỗ lim với những họa tiết hoa văn chạm trổ truyền thống, tinh xảo, mái lợp ngói vảy rồng, tường xây gạch.

Hiện nay, tại đền còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị. Trong đó, tiêu biểu là các bức hoành phi, câu đối và ba tấm bia cổ có niên đại từ năm 1879, trên đó có ghi danh những người đã góp công, góp của để trùng tu, xây dựng lại đền.

Vào những ngày lễ, Đền Xã Tắc thu hút đông người dân địa phương và du khách thập phương
Vào những ngày lễ, đền Xã Tắc thu hút rất đông du khách.

Với không gian thoáng đãng, ngôi đền mang đậm bản sắc tín ngưỡng dân gian của người Việt. Vào những ngày lễ, Tết, đền Xã Tắc thường nhộn nhịp người đến dâng hương. Đặc biệt vào dịp đầu xuân, du khách đến với TP Móng Cái không mấy ai quên vào tham quan, vãng cảnh, cầu phúc tại ngôi đền này.

Đặc biệt, năm 2018 này, TP Móng Cái đã quyết định phục dựng lại lễ tế đàn Xã Tắc nhằm bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của lễ tế đàn Xã Tắc và di tích lịch sử văn hóa đền Xã Tắc. Đây là lễ tế thể hiện ước vọng của những cư dân nông nghiệp về thời tiết mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đem lại đời sống yên bình, no đủ. Việc tổ chức các nghi lễ nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta đối với long thần thổ địa của bản thôn và bản cảnh thành hoàng của châu Móng Cái xưa là Xã Tắc Đại Vương.

Theo đó, lễ tế đền Xã Tắc năm nay sẽ được tổ chức vào lúc 14h ngày 16/3 đến 22h ngày 17/3/2018. Lễ tế bao gồm: Lễ Cấp thủy (lấy nước); Lễ Mộc dục tại đền Xã Tắc; Lễ Nghinh Thần (Rước thần Xã - thần Tắc du hương); Lễ tế đàn Xã Tắc trong đó có nghi thức Nghênh thần, Tế tại đàn và nghi lễ Tống thần. Bên cạnh phần lễ là các trò chơi dân gian như: Cờ người, chọi chim, chọi gà... Đây là một trong những hoạt động nhằm gìn giữ, phát huy giá trị nhân văn của dân tộc, góp phần để các hình thức diễn xướng dân gian truyền thống được bảo tồn và tôn vinh.

Bến Hèn.

Bến Hèn (xã Vĩnh Trung, TP Móng Cái) có cảnh quan hoang sơ, mênh mang của bãi cát ngút tầm mắt. Hòa vào cuộc sống của người dân làng chài ven biển, thưởng thức hải sản vừa được đánh về… là những hoạt động, cảm giác thú vị khi du khách đến nơi đây.

faffaf
Bãi biển Bến Hèn hoang sơ, thơ mộng với cát trắng ngút tầm mắt và thảm thực vật đặc trưng ven biển.

Như một vòng cung ôm lấy xã đảo Vĩnh Trung (TP Móng Cái), bãi biển Bến Hèn có chiều dài khoảng 3km với bãi cát rộng lớn. Bãi Bến Hèn có cát trắng pha vàng, mịn, nước biển trong xanh. Điểm đặc biệt là bãi Bến Hèn còn giữ nguyên được vẻ hoang sơ, trong lành của bãi biển giữa trùng khơi. Bãi được bao bọc bởi rừng phi lao xanh cao vút. Những vạt rừng dứa dại, xương rồng và cây muống biển vẫn ra hoa, kết trái khi vào mùa. Với thảm thực vật phong phú, nhìn từ trên cao xuống, Bến Hèn như một cung đàn mềm mại ôm trọn lấy xã đảo Vĩnh Trung.

Tới thăm Bến Hèn vào những khi thủy triều xuống cũng thật thú vị. Vượt qua hàng phi lao cao vút trên bờ, du khách nhìn thấy biển xa xa với những con sóng vỗ bờ, tung bọt trắng xóa. Lúc đó, Bến Hèn trông như một quảng trường rộng lớn, một thiên đường rộng mênh mang cát vàng, phẳng lỳ, ngút tầm mắt. Thêm vào đó là màu xanh của rừng dứa dại, điểm những cánh hoa muống biển tím ngắt.

Với lợi thế đó, bãi biển đã được quy hoạch thành bãi tắm rộng khoảng 200m. Đây cũng là điểm được chọn để tổ chức các dịch vụ ăn uống, vui chơi, nghỉ dưỡng trên bãi biển gắn với tham quan bến cảng, khu nuôi trồng thủy sản… Bến Hèn cũng là nơi du khách có thể trải nghiệm, giao lưu và hòa mình với cuộc sống ngư dân, tham gia đánh bắt hải sản và thưởng thức ngay trên bãi biển với nhiều đặc sản, như: Ốc, nghêu, tôm he, giun biển, ghẹ... do chính người dân đảo chế biến.

faf
Du khách tham quan bãi tắm Bến Hèn.

Hiện nay, giao thông đến xã đảo Vĩnh Trung đã khá thuận tiện. Du khách có thể đi tàu cao tốc từ Mũi Ngọc, đến trung tâm xã Vĩnh Trung, đi xe điện theo tuyến tham quan mất khoảng 20-25 phút là tới bãi biển. Bãi biển cũng gần các điểm ăn uống, khu du lịch cộng đồng home-stay của người dân trên đảo. Hòa mình với cuộc sống thiên nhiên nơi đây, chắc chắn du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời.

(Theo: http://baoquangninh.com.vn)

.
.
.
.