Du lịch huyện Tiên Yên - Trang thư viện báo Quảng Ninh điện tử
.

Du lịch huyện Tiên Yên

;

Hấp dẫn phố đi bộ Tiên Yên

Phố đi bộ Tiên Yên với chủ đề "Hồn xưa, nét cũ, Tiên Yên phố" đã trở thành sản phẩm du lịch độc đáo riêng có của người dân Tiên Yên được tổ chức lần đầu từ năm 2017. Tính đến hết tháng 9/2018, phố đi bộ Tiên Yên đã thu hút trên 230.000 lượt khách tham quan; trung bình mỗi tối có khoảng 4.000 lượt người tham quan, cao điểm lên tới khoảng 16.000 lượt.

r
Phố đi bộ được trang bị hàng trăm loại đèn rực rỡ.

Để đáp ứng nhu cầu, cũng như tạo điểm nhấn, hấp dẫn du khách đến với phố đi bộ Tiên Yên, huyện đã triển khai mở rộng, kéo dài phố đi bộ từ khu vực cổng trường Tiểu học thị trấn đến ngã tư phố Lý Thường Kiệt. Hiện nay, Ban Chỉ đạo phố đi bộ Tiên Yên đã tiến hành thay mới toàn bộ hệ thống đèn lồng, đèn nón, hệ thống dây điện, đèn, phông sân khấu, dụng cụ trò chơi dân gian; lắp mới hệ thống điện 3 pha, đường dây điện mới toàn bộ phố đi bộ; đầu tư hệ thống ghế ngồi tại sân khấu chính để phục vụ du khách, nhân dân.

f
Phố đi bộ Tiên Yên thú hút hàng ngàn người dân, du khách tham quan vào tối thứ 7 hằng tuần.

Ngoài ra, huyện còn lắp đặt 2 nhà vệ sinh công cộng tại 2 đầu tuyến phố và 30 thùng rác công cộng; xây dựng mới 2 cổng chào. Bên cạnh đó, huyện còn dự kiến thành lập điểm cho thuê trang phục dân tộc thiểu số để du khách chụp ảnh lưu niệm, bày bán các sản phẩm, ấn phẩm về du lịch Tiên Yên vào tháng 12/2018.

Xuân Thao (Trung tâm TT&VH Tiên Yên)

Đồng Rui - Điểm đến hấp dẫn

Lễ hội đua thuyền ở Đồng Rui được tổ chức thường niên vào dịp Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là một trò chơi để biểu dương sức mạnh, mà còn là một loại hình văn hóa, tín ngưỡng chứa đựng ý nghĩa nhân văn của cha ông là cầu nắng, cầu mưa, cầu an, cầu mùa. Ngày nay vì nhiều lẽ khác nhau, việc cúng tế đã được giản lược, nhưng lễ hội đua thuyền thì vẫn còn lưu giữ và trở thành một trò chơi dân gian của người dân ở xã Đồng Rui mỗi dịp đầu xuân.

Lễ Hội đua thuyền truyền thống xã Đồng Rui luôn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị
Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Đồng Rui luôn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Lễ hội thường diễn ra vào mùng 4 Tết Nguyên đán hằng năm. Chiếc thuyền đua trước đây được đóng bằng gỗ có chiều dài 3m, trên thuyền có 12 vận động viên, nhưng nay thuyền đua được làm bằng nhựa Composite, trên mỗi thuyền đua có 10 vận động viên, trong đó có một người chỉ huy, một người bắt lái. Khi các đội chuẩn bị xuất phát, thuyền đua phải áp lái vào địa điểm xuất phát, khi có hiệu lệnh phát ra từ loa thì người cầm lái của các đội phải chủ động buông tay ra khỏi cột xuất phát đồng thời các vận động viên bổ mái chèo cho thuyền lướt đi, người chỉ huy lúc này hô vang thành nhịp để tạo khí thế cho các vận động viên. Vào ngày diễn ra Lễ hội, đông đảo nhân dân xã Đồng Rui và các xã lân cận nườm nượp kéo về cổ vũ, những tiếng trống, tiếng reo hò của khán giả làm cho không khí ngày xuân trở nên sôi động hơn. Cùng với lễ hội đua, xã Đồng Rui còn tổ chức các hoạt động thể thao truyền thống như: Bóng chuyền, bóng đá, kéo co vào dịp đầu xuân năm mới thu hút đông đảo người dân trong và ngoài huyện đến du xuân, tham gia cổ vũ.

Không chỉ có Lễ hội đua thuyền đặc sắc vẫn còn giữ được nét truyền thống, xã Đồng Rui còn được biết đến với những điểm du lịch hấp dẫn du khách như: Rừng ngập mặn, mũi Lòng Vàng, với những đặc sản nổi tiếng như: Trứng vịt biển, khoai lang... Rừng ngập mặn Đồng Rui được phân bố, phân tầng rõ rệt với các loại cây như: Sú, vẹt, đước... đã có cả trên trăm năm tuổi. Hệ sinh thái của rừng ngập mặn nơi đây tương đối phong phú, đa dạng với hàng trăm loài động, thực vật khác nhau. Khi thủy triều xuống ở mức thấp, du khách có thể cùng với ngư dân ở nơi đây trên chiếc tàu gỗ nhỏ qua dòng sông hai bên xanh ngắt rừng ngập mặn, cùng mò cua, bắt ốc dưới tán rừng ngập mặn. Khi hoàng hôn buông xuống, du khách được chiêm ngưỡng từng đàn cò, đàn chim, chao lượn tạo nên một khung cảnh thanh bình, nên thơ mà ít nơi nào có được.

Rừng ngặp mặn xã Đồng Rui
Rừng ngập mặn Đồng Rui.

Sau khi trải nghiệm rừng ngập mặn Đồng Rui, du khách có thể lên tàu đến mũi Lòng Vàng nằm cách bờ chừng 4km, với diện tích hơn 20ha. Mũi Lòng Vàng có bãi cát vàng trải dài, nước biển xanh biếc. Điều đặc biệt là những bãi cát này chưa có sự tác động nhiều của con người nên vẫn giữ được những nét đẹp hoang sơ, thiên tạo vốn có. Với hơn 4km bờ cát trải dài, thoai thoải, nước biển xanh biếc, là một bãi tắm khá lý tưởng.

Đồng Rui đã được UBND tỉnh phê duyệt Đề án thành lập khu bảo tồn ngập nước Đồng Rui - Tiên Yên - Quảng Ninh và trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2020-2050 đã nói lên tiềm năng phát triển du lịch Đồng Rui. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tiên Yên cũng đề cập xây dựng kinh doanh du lịch sinh thái Đồng Rui giai đoạn 2015-2020. Trên cơ sở đó, xã cũng đã đưa ra nghị quyết phát triển du lịch sinh thái, quy hoạch hạ tầng du lịch, trong đó có việc gìn giữ Lễ hội đua thuyền truyền thống vào dịp năm mới.

Tuy nhiên, để phát triển các loại hình văn hóa truyền thống gắn với du lịch, ngoài những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương thì người dân xã Đồng Rui cần tự nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình cũng như việc bảo vệ môi trường tự nhiên.

Đền thờ Đức ông Hoàng Cần.

Di tích lịch sử đền thờ Đức ông Hoàng Cần nằm ở thôn Hà Dong Bắc, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên. Sách Đại Nam nhất thống chí và Đồng Khánh dư địa chí có ghi lại, Hoàng Cần là người địa phương, có công dẹp giặc giữ yên vùng đất biên cương của Tổ quốc. Ông được triều đình nhà Trần phong tặng chức Khâm Sai Đông Đạo Tiết Chế, triều đình nhà Nguyễn phong tặng chức Khâm Sai Thái Bảo Xuyên Quốc Công Tôn Thần và Bản cảnh thành hoàng. Nhân dân địa phương cũng kính trọng gọi ông là Đại Vương (ông quan to) và lập đền thờ cúng, còn gọi là miếu Đại Vương.

Đền thờ Đức ông Hoàng Cần tại thôn Hà Dong Bắc, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
Đền thờ Đức ông Hoàng Cần tại thôn Hà Dong Bắc, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên.

Đền thờ Đức ông Hoàng Cần quay hướng Đông Nam (hướng Nam là chính); kiến trúc kiểu chữ nhất (đại đường và hiên) có 3 gian, hai hồi bít đốc, tường xây gạch đỏ, mái xuôi lợp ngói tây, bộ vì kèo kết cấu bê tông chèn gạch. Gian chính của đền thờ Khâm Sai Tiết Chế Hoàng Cần. Gian phải của đền đặt ban thờ Tam toà Thánh Mẫu và ban thờ Mẫu Liễu Hạnh.

Theo bà Nguyễn Thị Chúc, 70 tuổi, thôn Thống Nhất, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, đền thờ Đức ông Hoàng Cần được xây dựng chính thức từ năm nào thì đến nay dân trong vùng không ai biết chính xác, nhưng lưu truyền trong nhân dân thì đền được xây dựng vào đầu thời Nguyễn. Do trước đây nhân dân trong xã phải vào Cẩm Phả để thắp hương cúng lễ Đức ông Hoàng Cần, để tiện cho việc thờ cúng vào đầu thời Nguyễn, nhân dân xã Hải Lạng đã lập nên ngôi đền này. Lúc đầu đền chỉ là một am thờ nhỏ được làm bằng tranh tre nứa lá. Đến cuối thế kỷ 19, đền mới được xây dựng bằng gạch và lợp ngói âm dương. Trong những năm đầu thập kỷ 70 của thế kỷ 20, khi cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai của đế quốc Mỹ đang trong thời kỳ ác liệt nhất, một đơn vị bộ đội xăng dầu đã lấy đền làm trụ sở đóng quân để xây dựng đường ống xăng dầu chi viện cho chiến trường miền Nam. Do những thăng trầm của lịch sử, trong một thời gian dài ngôi đền không được quan tâm, tu sửa và bảo quản. Năm 2012, chính quyền, nhân dân địa phương và các nhà hảo tâm đã đóng góp nhân lực, vật lực tôn tạo lại ngôi đền thờ như hiện nay nhằm thể hiện lòng tri ân những bậc tiền nhân có công với dân, với nước.

Hàng năm, vào 15 tháng Giêng, nhân dân trong vùng tổ chức ngày lễ chính tại đền thờ Đức ông Hoàng Cần. Đây là dịp để dân làng tưởng nhớ, tri ân những ngày tháng Đức ông Hoàng Cần cùng thuộc hạ của ông trên đường đánh đuổi giặc ngoại xâm. Trong lễ tế thần, thành hoàng, dân làng cầu thần, thành hoàng ban phúc, lộc, sức khoẻ, bình an, làm ăn thuận buồm xuôi gió, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu. Ngoài lễ chính, tại đền còn có 4 ngày lễ khác vào các ngày 15-4 cầu nước chống hạn, cầu mùa màng tốt tươi; 15-7 lễ Vu lan báo hiếu ông bà, bố mẹ; 15-10 lễ cúng cơm mới, cầu may và 15-12 lễ tạ thần linh. Trong các ngày lễ này, dân làng đều chuẩn bị đóng góp lễ vật từ trước, mọi người cùng mang lễ vật tập trung tại sân đền để nấu đồ lễ dâng cúng thần - thành hoàng. Hiện UBND xã Hải Lạng (Tiên Yên) đã thành lập Ban Quản lý di tích đền thờ Đức ông Hoàng Cần. Ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng, thủ nhang của đền phải thay mặt dân làng hương khói tại đây.

Bên cạnh đó, UBND huyện Tiên Yên cũng đã có tờ trình UBND tỉnh xin chủ trương lập quy hoạch tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử đền thờ Đức ông Hoàng Cần với quy mô 8,9ha, tổng mức đầu tư trên 60 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách địa phương và xã hội hoá, dự kiến được triển khai từ năm 2017. Đồng thời, đề nghị tỉnh công nhận đền thờ Đức ông Hoàng Cần là điểm du lịch địa phương.

 

(Theo: http://baoquangninh.com.vn)

 

.
.
.
.